Công ty thiết kế website chuyên nghiệp

If it's online, we do it.

Chia sẻ kinh nghiệm - Gặt hái thành công

Từ ngày 1/9/2014  việc mua bán, đấu giá tên miền sẽ được công khai theo Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg.

 

 

Tên miền .VN là tài nguyên quốc gia và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Những tên miền chưa có chủ sở hữu được cấp phát theo hình thức ai đăng ký trước thì được trước.

Tên miền .VN là một trong những loại tên miền thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt IDN) được Tổ chức quản lý tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) cấp phát rộng rãi cho các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các quốc gia không sử dụng ký tự Latinh để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng. Năm 2013, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300 nghìn tên miền tiếng Trung Quốc, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, và có tới 850 nghìn tên miền tiếng Việt...

Tính đến tháng 7/2014, đã có 1 triệu tên miền tiếng Việt được đăng ký với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Việc kinh doanh tên miền từ trước đến nay vốn dĩ là "ngoài vòng pháp luật" , và không có ai đứng ra bảo vệ người mua khi có sự cố trong quá trình giao dịch mua bán. Sự kiện này tạo ra sàn giao dịch hợp pháp và được coi là cơ hội hợp pháp quý giá cho nhiều nhà đầu tư tên miền cũng là cơ hội cho những ai có nhu cầu sử dụng.

Việc chính thức cho phép kinh doanh tên miền hợp pháp cũng sẽ tạo động lực cho nhiều hoạt động đầu tư và giao dịch tên miền. Các sàn giao dịch tên miền được dự báo sẽ trở nên sôi động hơn.

Quyết định 38/2014/QĐ-TTg cũng quy định rõ việc: Các tổ chức, cá nhân không được phép chuyển nhượng đối với tên miền được ưu tiên bảo vệ, bao gồm tên miền là tên gọi của các tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội và tên miền khác liên quan đến lợi ích, an ninh chủ quyền quốc gia do Bộ TT&TT quy định; các tên miền Internet đang bị xử lý vi phạm, đang ở trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc tên miền Internet đang bị tạm ngừng sử dụng.